Nguyên lý và cấu tạo máy rửa bát như thế nào?

Máy rửa bát ngày càng được sử dụng phổ biến tại các gia đình. Đây được xem là trợ thủ đắc lực của các chị em nội trợ khi làm công việc nhà.

may rua chen la gi

Vậy, có bao giờ bạn tò mò về nguyên lý hoạt động và cấu tạo của máy rửa bát như thế nào không? Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ phân tích cụ thể về nguyên lý và cấu tạo máy rửa bát để người dùng có thể hiểu rõ hơn về thiết bị tiện ích này.

Tham khảo thêm:

May rua bat Siemens SN658X06TE Nhap Khau Duc

Cấu tạo máy rửa bát cơ bản

Thường ngày, chúng ta sử dụng máy rửa bát như một con robot thông minh, chỉ cần cho bát đĩa vào máy, thiết lập chương trình rửa là xong. Vậy nguyên lý và cấu tạo máy rửa bát như thế nào? Trước khi tìm hiểu về nguyên lý hoạt động của máy rửa bát thì chúng ta cần tìm hiểu cấu tạo của thiết bị này bao gồm mấy bộ phận nhé.

Cấu tạo của một chiếc máy rửa bát thường có những bộ phận sau:

Cấu tạo máy rửa bát cơ bản

Hệ thống điều khiển

Hệ thống điều khiển của máy rửa bát thường được dùng để xác định thời gian chu trình rửa và kích hoạt các chức năng xả nước tẩy rửa, phun nước rửa và xả nước,… vào thời điểm nào thì thích hợp. Bộ phận này thường được lắp đặt phía bên trong cánh cửa của máy rửa bát ở ngay phía bên dưới bảng điều khiển.

Van nạp

Đây là bộ phận dẫn nguồn nước vào máy. Bơm của van nạp sẽ không bơm nước vào chậu máy mà nước sẽ được bơm trực tiếp vào máy khi van nạp mở nhờ áp lực đẩy nước vào.

Bơm

Bơm là bộ phận đẩy nước vào bên trong cánh tay phun và là nơi để xả nước trực tiếp vào ống thoát nước. Bơm hoạt động nhờ một động cơ điện, bộ phận motor của bơm được lắp đặt ở phía dưới chậu và ở giữa máy.

Bơm có 2 loại chính như sau:

 • Bơm nghịch đảo: Loại bơm này sẽ bơm nước vào cánh tay phun và xả nước ra bên ngoài bằng cách đổi hướng motor. Đây còn được gọi là bơm thuận nghịch thường được lắp đặt theo chiều dọc.
 • Bơm trực tiếp: Loại bơm này sẽ bơm nước theo một hướng, dòng nước chảy sẽ được chuyển từ cánh tay phun đến ống thoát nước bằng dây dẫn điện solenoid. Đây là vòng dây diện cho phép mở và đóng van thiết bị hoặc có thể là chuyển đổi từ ống dẫn này đến ông dẫn khác. Loại này được gọi là bơm không nghịch đảo và được lắp đặt theo chiều ngang, motor sẽ chạy theo một hướng.

Nguyên lý hoạt động của máy rửa bát

Công việc đơn giản của người dùng khi sử dụng máy rửa bát là xếp bát đĩa bẩn vào máy, đổ nước tẩy rửa vào khay đựng, thiết lập chương trình rửa và nhấn nút khởi động là xong. Những công việc còn lại là của máy rửa bát. Vậy, thực chất máy rửa bát hoạt động như thế nào?

 • Xả nước vào: Khi khởi động máy, máy rửa bát sẽ tự động xả nước vào phía bên trong lòng chảo của máy.
 • Làm nước nóng lên đến một nhiệt độ thích hợp: Tùy thuộc vào độ bẩn của bát đĩa mà yếu tố nhiệt sẽ tự động làm nước nóng lên, thường là 55 hoặc 60 độ C.
 • Mở hộp đựng chất tẩy rửa: Sau khi nước đã được làm nóng, máy rửa bát sẽ tự động mở hộp đựng chất tẩy rửa và cho vào lòng chảo của máy bằng chách rải đều lên bát đĩa hoặc pha loãng cùng với nước.
Nước tẩy rửa sẽ giúp đánh bay dầu mỡ, vết bẩn dính trên bát đĩa dễ dàng hơn

Nước tẩy rửa sẽ giúp đánh bay dầu mỡ, vết bẩn dính trên bát đĩa dễ dàng hơn

 • Phun nước làm sạch bát đĩa bằng hệ thống phun áp lực cao.
 • Xả nước bẩn ra ngoài bằng ống thoát nước: Khi bát đĩa được làm sạch, bơm nước sẽ đẩy nước bẩn ra ngoài.
 • Xịt thêm nước vào để tráng sạch bát đĩa.
 • Xả nước bẩn ra ngoài ống thoát thêm một lần nữa.
 • Tráng lại bát đĩa bằng nước nóng (Tùy vào model của máy mới có chức năng này): Tráng bát đĩa bằng máy để diệt sạch vi khuẩn, đảm bảo vệ sinh cho bát đĩa.
 • Tạo luồng khí nóng để làm khô bát đĩa (Chức năng này sẽ hoạt động khi được người dùng thiết lập).

Bên cạnh đó, máy rửa bát còn có thêm tính năng tự giám sát để đảm bảo mọi quá trình hoạt động một cách chuẩn xác nhất.

 • Bộ tính thời gian quy định thời lượng chuẩn cho một chu trình rửa
 • Bộ cảm biến để nhận biết được nhiệt độ của nước và không khí nóng trong máy, đảm bảo nhiệt độ không quá nóng để làm tổn hại đến bát đĩa
 • Thêm một bộ cảm biết khác để nhận biết mực nước tiêu chuẩn trong máy

Như vậy, với những thông tin cung cấp ở trên bạn đã hiểu được nguyên lý và cấu tạo máy rửa bát như thế nào rồi đúng không. Đây là thiết bị tiện ích, giúp người dùng giảm tải công việc nội trợ, có thêm thời gian để làm công việc khác hoặc nghỉ ngơi một cách tiện lợi nhất.

Nếu bạn quan tâm về máy rửa bát có thể đọc thêm thông tin tư vấn tại đây

Tham khảo một số mẫu máy rửa bát của Bếp Lê Phan:

TBNB 1
Bài viết liên quan