Bếp hồng ngoại và bếp từ khác nhau như thế nào? nên chọn loại nào

Chọn bếp từ hay bếp hồng ngoại? Câu hỏi lớn khiến biết bao nhiêu gia đình đau đầu và muốn tìm ra câu hỏi. Vậy không để quý khách hàng phải chờ lâu, Bếp Lê Phan sẽ có ngay một bài viết dành riêng cho các vị khách đang băn khoăn về câu hỏi này. Bếp hồng ngoại và bếp từ khác nhau như thế nào? Và nên chọn loại bếp nào để phù hợp với gia đình mình nhất? Chúng ta hãy cùng đọc bài viết dưới đây nhé.

Nên chọn bếp từ hay bếp hồng ngoại

Nên chọn bếp từ hay bếp hồng ngoại

Bếp hồng ngoại và bếp từ khác nhau như thế nào? nên chọn loại nào 4

Bếp từ là gì? Bếp hồng ngoại là gì?

Trước khi đi vào chi tiết để so sánh và nên lựa chọn bếp từ hay bếp hồng ngoại thì chúng ta cần phải biết thế nào là bếp từ và thế nào là bếp hồng ngoại chứ nhỉ?

Bếp từ là gì?

Bếp từ hay thường được gọi là bếp điện từ, là loại bếp được ưa chuộng sử dụng nhiều nhất hiện nay. Bếp từ có nguyên lý hoạt động là khi bật bếp dòng điện sẽ chạy qua cuộn dây đồng dưới mặt kính và sinh ra dòng từ trường trong phạm vi vài milimet trên mặt bếp. Từ đó bếp sẽ đun nóng các loại nồi có đế nhiễm từ và làm chín thức ăn nhanh chóng.

Bếp từ Siemens iQ700 EX875LYC1E flexible

Bếp từ

Các sản phẩm bếp từ chính hãng của Bếp Lê Phan đang phân phối

Bếp hồng ngoại là gì?

Khác với bếp từ, bếp hồng ngoại hoạt động dựa vào các dòng điện để đốt nóng các cuộn dây điện trở để tạo nhiệt rồi truyền đến mặt bếp và làm nóng đáy nồi nấu chín thức ăn. Loại bếp này có thể sử dụng cho tất cả các loại nồi khác nhau.

Bếp hồng ngoại

Bếp hồng ngoại

Bếp hồng ngoại và bếp từ khác nhau như thế nào? nên chọn loại nào 5

Bếp hồng ngoại và bếp từ khác nhau như thế nào?

Bếp hồng ngoại và bếp từ khác nhau như thế nào? Câu hỏi lớn khiến đa phần các bà nội trợ đau đầu và chưa tìm ra câu trả lời. Như các bạn cũng biết nhìn bề ngoài thì người tiêu dùng sẽ dễ dàng bị nhầm lẫn giữa bếp từ và bếp hồng ngoại vì chúng có cấu tạo khá giống nhau từ mặt kính chịu nhiệt, chịu lực, độ bền cao… Tuy nhiên sự khác nhau rõ ràng của hai loại bếp thông dụng này sẽ xuất hiện trong quá trình chúng ta sử dụng.

Bếp hồng ngoại khi được bật lên sẽ xuất hiện vòng tròn nấu màu đỏ còn bếp từ sẽ không xuất hiện màu sắc. Ngoài ra cơ chế truyền nhiệt của bếp từ và hồng ngoại cũng khác nhau. Nếu như bếp hồng ngoại sử dụng bức xạ hoặc đèn halogen để truyền nhiệt và làm nguồn dẫn điện thì bếp từ sẽ trực tiếp lấy nguồn nhiệt từ trường đặt ngay dưới mặt bếp để biến lực từ thành nhiệt.

Tuy có thiết kế khá giống nhau từ cấu bạo, độ bền, chất liệu… tuy nhiên bếp từ và bếp hồng ngoại đều mang trong mình nhiều ưu, nhược điểm khác nhau. Nếu bạn đang băn khoăn chưa biết nên chọn bếp từ hay bếp hồng ngoại thì hãy đọc tiếp bài viết này ngay dưới đây nhé.

So sánh ưu, nhược điểm của bếp từ và bếp hồng ngoại

Hiện nay cả bếp từ và bếp hồng ngoại đều được sử dụng rất nhiều. Mỗi loại bếp mang trong mình những ưu điểm vượt trội vô cùng riêng và điều này khiến cho khách hàng vô cùng khó đưa ra quyết định là nên mua bếp từ hay hồng ngoại cho căn bếp của mình. Để trả lời câu hỏi này bạn hãy cùng Bếp Lê Phan đi so sánh chi tiết về các chức năng của hai loại bếp này nhé.

Khác biệt cơ bản giữa Bếp từ và Bếp hồng ngoại

Khác biệt cơ bản giữa Bếp từ và Bếp hồng ngoại

Thời gian đun nấu của bếp từ và bếp hồng ngoại khác nhau như thế nào?

Thời gian đun nấu chính là điểm khác biệt rõ ràng nhất của hai loại bếp này. Nếu so về thời gian nấu thì bếp từ có khả năng làm nóng nhanh hơn rất nhiều so với bếp hồng ngoại. Nếu như bếp từ sẽ trực tiếp đun nóng từ đáy nồi thì bếp hồng ngoại sẽ phải tiêu tốn nhiệt lượng để đun nóng bề mặt bếp rồi mới sang đun nóng nồi.

Vậy nếu bạn đang muốn tìm kiếm chiếc bếp có thời gian đun nấu siêu tốc thì bếp điện từ luôn là sự lựa chọn tuyệt vời hơn.

Bếp từ và bếp hồng ngoại loại nào an toàn hơn?

Xét về tính an toàn khi sử dụng thì bếp từ là loại bếp được nhiều người tin tưởng sử dụng hơn. Vì chúng ta thoải mái chạm tay vào bề mặt bếp trừ vùng tiếp xúc trực tiếp với đáy nồi mà không sợ bị bỏng tay. Trong khi đó bề mặt của bếp hồng ngoại vẫn còn nhiệt độ khá cao khi đã tắt công tắc hoạt động.

Vì vậy nếu gia đình bạn có trẻ con, người lớn tuổi hay những người vụng về (như admin…) thì nên lựa chọn bếp từ để đảm bảo an toàn nhé.

Bếp từ và bếp hồng ngoại loại nào an toàn hơn?

Bếp từ và bếp hồng ngoại loại nào an toàn hơn?

Bếp hồng ngoại và bếp từ khác nhau như thế nào? nên chọn loại nào 6

Tiêu thụ điện năng của bếp từ và bếp hồng ngoại

Nếu xét về khoản tiêu thụ điện năng thì chúng ta nên dùng bếp từ hay hồng ngoại? Vâng câu trả lời là bếp nào cũng được. Vì cả bếp từ và bếp hồng ngoại đều tiêu thụ điện năng như nhau khi ở cùng mức công suất.

Cả hai loại bếp hồng ngoại và bếp từ đều khá tiết kiệm năng lượng cũng như khả năng nấu chín thức ăn với công suất rất cao. Tuy nhiên như chúng tôi đã nói trên thì thời gian nấu của bếp từ nhanh hơn bếp hồng ngoại nên điện năng khi nấu chín cùng một lượng thức ăn của bếp từ tiết kiệm hơn bếp hồng ngoại.

Khả năng thích ứng với nồi nấu

Điểm khác biệt cuối cùng giữa hai loại bếp từ và bếp hồng ngoại đó là khả năng thích ứng với các loại nồi nấu. Nếu như bếp hồng ngoại có thể sử dụng được tất cả các loại xoong, nồi bất kỳ từ nồi thủy tinh, nồi nhôm, nồi đất thậm chí có thể nướng thức ăn trực tiếp thì bếp từ kén nồi nấu hơn nhiều.

Đối với bếp từ chúng ta phải sử dụng các loại nồi có nhiễm từ như nồi được làm bằng gang tráng men, nồi inox… Chỉ có những loại nồi nhiễm từ mới kích hoạt được chế độ nấu của bếp từ mà thôi.

Vì vậy nếu nhà bếp bạn không có sự đa dạng về nồi nấu và vẫn đang tự hỏi nên mua bếp hồng ngoại hay bếp từ thì câu trả lời là bếp hồng ngoại nhé. Tất nhiên bạn cũng có thể đầu tư nâng cấp cho căn bếp nhà mình bộ nồi xịn xò để sử dụng bếp từ cũng rất ok mà.

Trên đây là câu trả lời chi tiết mà Bếp Lê Phan muốn gửi đến các khách hàng đang băn khoăn chưa biết bếp hồng ngoại và bếp từ khác nhau như thế nào và nên mua bếp từ hay bếp hồng ngoại. Nếu còn bất kỳ câu hỏi gì liên quan đến căn bếp của mình bạn hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp chi tiết một cách nhanh nhất nhé.

 

Bình luận cho bài viết (1)

    Bài viết liên quan